BIOGRAPHY

สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว หรือ บี้ เป็นนักร้อง และ นักแสดงชาวไทย สังกัดเอ็กแซ็กท์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ บี้ได้รับตำแหน่งรองชนะเลิศจากการแข่งขันรายการเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาวปี 3 โด่งดังจากผลงานเพลง I Need Somebody ซึ่งได้รับรางวัลจากหลายสถาบันปัจจุบันมีผลงานในวงการบันเทิงในหลากหลายสาขา ทั้งผลงานเพลง และ ผลงานการแสดง เช่น ละครโทรทัศน์, ละครเวที และ ซิทคอม

ระยะเวลา 2 ปีในการวงการบันเทิง บี้ ได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของไทยประจำปี 2551 ร่วมกับบุคคลสำคัญของไทยในแวดวงต่างๆทั้งด้านการเมืองและสังคม โดยนิตยสาร Positoningและหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิงไทย จัดอันดับโดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐบี้ เป็นพรีเซ็นเตอร์ที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้นๆ จากตำแหน่ง พรีเซ็นเตอร์แห่งปี จากนิตยสาร Marketeer ในเดือนธันวาคม 2552, พรีเซ็นเตอร์ชายยอดนิยม จาก OHO อวอร์ดส ปี 2551

ปี 2553 บี้เริ่มต้นมีชื่อเสียงในประเทศจีน จากความสำเร็จของละครโทรทัศน์ที่ถูกนำไปออกอากาศ เช่น รอยอดีตแห่งรัก ทางช่อง CCTV8 ซึ่งได้เรตติ้งความนิยมเป็นอันดับสองจากการจัดอันดับเรตติ้งละครต่างประเทศทั้งหมดที่ฉายในปีนั้น และดอกรักริมทาง ที่มีเรตติ้งเป็นอันดับสองรองจากละครจีนของสถานีโทรทัศน์อันฮุยทีวีในปี 2554

ความสำเร็จในวงการบันเทิงการันตีจาก รางวัลที่ได้รับเป็นปีที่สองหรือหลายปีติดต่อกัน เช่น นักร้องยอดนิยม จากซี๊ดส์ อวอร์ดส, นักร้องยอดนิยม จากสุดสัปดาห์ อวอร์ดส, นักร้องยอดเยี่ยม จากท็อป อวอร์ดส, รางวัลขวัญใจมหาชน จากไนน์เอนเตอร์เทน อวอร์ดสเป็นต้น

ประวัติ

บี้ เกิดวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2528 ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบุตรคนที่สอง มีพี่สาวชื่อ “แมลงปอ” ชื่อ “บี้” นั้นมาจากภาษาคำเมืองว่า “กัมบี้” (แปลว่า แมลงปอ) เข้าศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ สายวิทย์-คณิต และเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ (สาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์)

ขณะศึกษาในระดับอุดมศึกษาบี้ยังได้รับเกียรติให้เป็นประธานชั้นปีของภาควิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ ต่อมาภายหลังเนื่องด้วยภารกิจทางด้านบันเทิงจึงได้ทำการสละสิทธิ์จากตำแหน่งนั้น และบี้ยังได้รับเลือกเป็นตัวแทนในกิจกรรมต่างๆของมหาวิทยาลัย และเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แก่มหาวิทยาลัย และได้รับเกียรติเป็นตัวแทนบัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา ถวายพวงมาลัยข้อพระกร แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในปี พ.ศ. 2552 อีกด้วย

เข้าสู่วงการบันเทิง

ปี 2549 – 2550

ในปี พ.ศ. 2549 บี้ เข้าประกวดร้องเพลงในรายการ เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาวปี 3 ผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ทำการแข่งขัน ณ สตูดิโอมูนสตาร์ ลาดพร้าว ขณะแข่งขัน ได้รับฉายา เจ้าจิ้งจกน้อย แห่งเวทีเดอะสตาร์ และสามารถผ่านเข้าถึงรอบสองคนสุดท้าย ทำการแข่งขัน ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ได้รับตำแหน่งรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และทำให้ชื่อ บี้ (อังกฤษ: Bie) กลายเป็นที่รู้จัก

ปลายปี พ.ศ. 2549 บี้เริ่มต้นสร้างผลงานในวงการบันเทิงด้วยการรับบทเป็นพระเอกในละครเรื่อง “รอยอดีตแห่งรัก” แสดงคู่กับ พีรชยา พิณเมืองงาม กำกับการแสดงโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ ซึ่งได้รับความนิยมในขณะนั้นและเขายังได้รับโอกาสร้องเพลงประกอบละครเป็นครั้งแรก ในเพลง “ตัดใจไม่ไหว” ซึ่งเป็นเพลงในอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรก คือ อัลบั้ม เลิฟ ซีน (อังกฤษ: Love Scenes) โดยซิงเกิลแรกที่ปล่อยออกมา คือเพลง “I Need Somebody” ซึ่งขึ้นอันดับ นิว เอนทรี (อังกฤษ: New Entry) ตามชาร์ตวิทยุอย่างรวดเร็ว ได้รับกระแสนิยมมากในขณะนั้น และยังสามารถครองอันดับ 1 ของซี๊ดเรดิโอชาร์ตได้ถึง 4 สัปดาห์ และเป็นเพลงที่ได้รับรางวัลเพลงยอดนิยมสุดซี๊ดประจำปี จาก ซี๊ด อวอร์ดส 2007 (อังกฤษ: Seed Awards 2007) รางวัล เพลงรักแห่งปี จาก อินยังเจเนอรชันชอยส์ อวอร์ดส 2006 (อังกฤษ: In Young Generation Choice Awards 2006) และรางวัลเพลงยอดนิยม จาก รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2006 (อังกฤษ: Star Entertainment Awards 2006) นอกจากนี้แล้วเพลง “I Need Somebody” ยังเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาโฟโมสต์ ไฮไฟว์ ซึ่งออกอากาศในปี 2550 อีกด้วย

เดือนพฤษจิกายน เอเชี่ยน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์ (อังกฤษ: Asian Television Awards) ได้ส่งการ์ดเชิญ บี้ เดอะสตาร์ เป็นตัวแทนศิลปินไทย ขึ้นโชว์เพลง “I Need Somebody” ในงานประกาศรางวัลเอเชี่ยน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์ 2006 ที่ ซันเทค สิงคโปร์ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเวนชั่น แอนด์ เอกซ์ซิบิชั่น เซ็นเตอร์

ในปี พ.ศ. 2550 “บี้” เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับนมถั่วเหลืองโฟร์โมสต์ โดยค่ายโฟร์โมสต์เลือกกลยุทธ์ใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นเจ้าแรกในตลาดสินค้านมถั่วเหลืองในขณะนั้น และในอีกไม่กี่เดือนต่อมา “บี้” เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ “โซนี่ ไซเบอร์ช็อต” (อังกฤษ: Sony Cyber Shot) ซึ่งเป็นครั้งแรกเช่นกันที่โซนี่เลือกใช้กลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์ และเป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์ (อังกฤษ: Brand ambassador) ให้กับโซนี่ มาจนถึงปัจจุบัน ในปีนี้บี้ได้รับโอกาสให้ลงเล่นละครเป็นเรื่องที่ 2 กับค่ายเอ็กแซ็กท์ในเรื่อง “หัวใจศิลา” คู่กับ พิชญา ศรีเทพย์ และในระหว่างถ่ายทำละครเรื่องนี้ทำให้บี้ได้รับโอกาสไปเรียนการแสดงเป็นครั้งแรก กับ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล (หม่อมน้อย) ทำให้การแสดงของเขาพัฒนาขึ้น จึงทำให้บี้ได้รับโอกาส รับบท “ปกรณ์” ในละครเวทีเรื่องบัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล กำกับการแสดงโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ เจ้าของละครเวทีแห่งค่ายซีเนริโอ (อังกฤษ: Scenario) ซึ่งจัดแสดงในปีเดียวกัน และทำให้เขาได้แจ้งเกิดในศาสตร์การแสดงละครเวที

ปี 2551 – 2552

ในปี พ.ศ. 2551 เดือนมกราคม บี้ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 ในชื่อ ไอเลิฟยูทู (อังกฤษ: I Love You Too) และจัดมินิคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มที่สอง ณ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ มีเพลงที่ได้รับความนิยม เช่น “จังหวะหัวใจ” “Someone” “อยากถูกเรียกว่าแฟน” เป็นต้น

กลางปี พ.ศ. 2551 “บี้” เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับโทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่ “ไอ-โมบาย” (อังกฤษ: I Mobile) โดยรุ่นที่เป็นพรีเซ็นเตอร์สามารถสร้างยอดได้ขายกว่า 1 ล้านเครื่อง ในเดือนพฤษภาคม ค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับค่ายเอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ จัดคอนเสิร์ตใหญ่ในชื่อ คอนเสิร์ต บี้ เลิฟแอตแทค (อังกฤษ: Bie Love Attack) ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในเบื้องต้นมีแนวคิดว่าสถานที่จัดคอนเสิร์ตใหญ่เกินไป แต่ด้วยสาเหตุที่สถานที่อื่นซึ่งเล็กกว่าอิมแพคนั้นถูกจองไว้หมดแล้วในช่วงเวลาที่ต้องการจัดคอนเสิร์ต ดังนั้นทีมงานจึงต้องเลือกจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ ณ สถานที่ดังกล่าวแต่เมื่อไทยทิกเก็ตเมเจอร์เปิดจำหน่ายบัตร บัตรเข้าชมได้รับการจองอย่างรวดเร็ว และจำหน่ายหมดภายในเวลาภาย 2 วัน จึงได้มีการเพิ่มรอบการแสดงคอนเสิร์ต เป็น 2 รอบ

ในเดือนสิงหาคม บี้ได้รับเลือกให้กลับมาแสดงละครเวที โดยรับบท นพพร ในละครเวทีเรื่อง ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล รับบทนำคู่กับ สุธาสินี พุทธินันทน์ (แพท) และละครเวทีเรื่องนี้ทำให้ บี้ แจ้งเกิดในฐานะนักแสดงนำในศาสตร์การแสดงละครเวทีอีกครั้ง จากบท นพพร ในปี พ.ศ. 2551 ต่อมาได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า คลิก ไอ (อังกฤษ: Honda Click-i) พร้อมกับออกอีเวนต์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ และในปีนี้ บี้ ยังได้รับ “รางวัลขวัญใจมหาชน” จากรางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 2 (อังกฤษ: 9 Entertainment Awards 2009) และ ได้รับการจัดอันดับเป็น หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิงไทย ร่วมกับดาราศิลปินอื่นๆ โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ และเป็นหนึ่งใน ผู้ทรงอิทธิพลไทยประจำปี 2551 ร่วมกับบุคคลสำคัญของไทยในแวดวงต่างๆ โดยนิตยสาร Positoning

ในปี พ.ศ. 2552 “บี้” เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ ผลิตภัณฑ์หมากฝรั่งและลูกอม “คลอเร็ท”(อังกฤษ: Cloret) และออกอัลบั้มที่สาม ในชื่อว่า ฮักบี้ (อังกฤษ: Hug Bie) มีเพลงยอดนิยม เช่น Wait a Minute, มากมาย, ความทรงจำในลมหายใจ, Hug, 7 วันที่ฉันเหงา เป็นต้น โดยอัลบั้ม ฮักบี้ (อังกฤษ: Hug Bie) เป็นอัลบั้มที่มียอดดิจิตอลดาวโหลดสูงสุดของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ในปีนั้น

ในเดือนมิถุนายน งานละครข้ามค่ายเป็นครั้งแรกของบี้กับค่ายละครไท ของผู้จัดละครชื่อดัง ดา หทัยรัตน์ อมตวนิชย์ ทางช่อง 3 โดยเล่นในละครเรื่อง “พระจันทร์สีรุ้ง” ประกบคู่กับ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ ร่วมด้วย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และ จินตหรา สุขพัฒน์ ต่อมาจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับค่ายเอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่สอง บี้ เลิฟมากมาย (อังกฤษ: Bie Love มากมาย) ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี และสามารถเปิดการแสดงถึง 2 รอบเต็ม แม้ว่าในช่วงดังกล่าว มีการแพร่ระบาดของ ไข้หวัด 2009 (อังกฤษ: Influenza A virus subtype H1N1) อย่างหนัก และมีข่าวให้ยกเลิกการเข้าชมคอนเสิร์ตหรือการชุมนุมเป็นกลุ่มใหญ่ก่อนวันทำการแสดง แต่ผู้ชมก็ยังคงเข้าชมการแสดงอย่างเนืองแน่น

ในปีนี้ บี้ยังได้รับรางวัลเกียรติยศสำคัญ ได้แก่ “รางวัลลูกกตัญญู” โดยสภาสังคมสงเคราะห์ฯในพระบรมราชูปถัมภ์ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ และ “รางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ” โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ เป็นต้น

ปี 2553 – ปัจจุบัน

ในปี พ.ศ. 2553 “บี้” มีผลงานเพลง ในชื่ออัลบั้ม อิทส ออลไรท์ (อังกฤษ: It’s Alright) ออกเป็นมินิอัลบั้มจำนวน 3 เพลง มีเพลงดังอย่าง “เพลงรัก” ซึ่งเป็นเพลงที่ติดอันดับ 1 จากซี๊ดชาร์ต 5 สัปดาห์ และยังติดอันดับ Top Download ของแกรมมี่นานสองเดือนติดต่อกัน ในปีนี้มีผลงานทางด้านการแสดง ละครโทรทัศน์แนวโรแมนติกคอมาดี้เรื่อง “ดอกรักริมทาง” โดยค่ายเอ็กแซ็กท์ ประกบคู่กับ วรรณรท สนธิไชย และออกอีเว้นท์ทัวร์คอนเสิร์ตเป็นเวลากว่า 3 เดือนโดยผู้สนับสนุนจาก ยำยำ ที่ได้รับเป็นพรีเซ็นเตอร์

ในปีนี้บี้ยังคงครองกระแสความนิยมจาก “รางวัลขวัญใจมหาชน” ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 3 (อังกฤษ: 9 Entertainment Awards 2010) เป็นปีที่ 2, เช่นเดียวกับ “รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม” จาก ท็อปอวอร์ด 2009 (อังกฤษ: Top Awards 2009) เป็นปีที่ 2 และรางวัล คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 7 ในฐานะ “นักแสดงชายยอดนิยม” จากละครเรื่อง “พระจันทร์สีรุ้ง”, “รางวัลศิลปินยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี” จาก ซี๊ด อวอร์ดส์ 2010 (อังกฤษ: Seed Awards 2010), “นักร้องชายยอดนิยม” จาก รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส ครั้งที่ 8 (อังกฤษ: Star Entertainment Awards 2009), “รางวัลมิวสิกวิดีโอเพลงไทยสากลดีเด่น “เพลง ฮัก (Hug)”” จาก รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 24, “รางวัลสตาร์ป็อปปูลาร์โหวต” จาก สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010 (อังกฤษ: Siam Dara Stars Awards 2010) เป็นต้น

เดือนกรกฎาคม บี้ ได้เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดอินทาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีดาราและศิลปินมาร่วมอนุโมทนาบุญอย่างคับคั่ง นำโดย บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ และนักแสดงจากค่ายเอ็กแซ็กท์ และได้รับฉายาว่า “ฐิตรตโน” แปลว่า ผู้มีรัตนตรัยเป็นที่ตั้ง ศึกษาพระธรรมเป็นเวลา 10 วัน โดยจำวัดที่วัดอินทาราม 2 คืน และเดินทางไปธุดงค์ต่างจังหวัด ลาสิขาบทเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ในเดือนตุลาคม UNICEF และ KOFICE ผู้จัดงาน 2010 เอเชียน ซอง เฟสติวัล (อังกฤษ: 2010 Asia Song Festival) เลือก บี้ เดอะสตาร์ เป็นตัวแทนศิลปินไทยเข้าร่วมงานภายใต้ชื่อ ‘2010 Asia Song Festival, Let’s go G20 Concert’ ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 7 โดยในปีนี้เป็นการร่วมฉลองการเป็นเจ้าภาพการจัดงานประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ และตลาดเกิดใหม่ 20 ประเทศ (G20) ของกรุงโซล งานในปีนี้มีศิลปินระดับแนวหน้าแต่ละประเทศเข้าร่วม เช่น เรน, โบอา เป็นต้น จัดขึ้น ณ สนามกีฬาโอลิมปิคจัมชิล กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2553 และได้รับโล่เกียรติคุณ The Best Asian Artist Award เป็นที่ระลึกภายในงาน

ผลงานที่ประสบความสำเร็จในประเทศจีน 2553 – ปัจจุบัน

บี้ เริ่มมีชื่อเสียงในประเทศจีน จากละครเรื่อง รอยอดีตแห่งรัก ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กลางของจีนช่อง CCTV8 ในเดือนพฤษภาคม 2553 ละครเรื่องนี้ได้รับความความนิยมอย่างสูงและถูกรีรันการออกอากาศทาง CCTV8 ถึง 4 ครั้งภายในระยะเวลา 6 เดือนในปลายปี 2553 รอยอดีตแห่งรัก ได้รับการจัดอันดับเป็นละครที่ได้รับความนิยมและมีเรตติ้งสูงเป็นอันดับสอง ของละครต่างประเทศทั้งหมดที่ฉายทาง CCTV8 ในปีเดียวกันทั้งนี้หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ของจีน เวอร์ชั่นนิวยอร์กยังได้รายงานถึงละครไทยที่ได้รับความนิยมของในประเทศจีน และกลุ่มแฟนชาวจีนกว่า 30 คนที่เดินทางมาประเทศไทยเพื่อร่วมจัดงานวันเกิดให้แก่ บี้ สุกฤษฏิ์ วิเศษแก้ว อีกทั้งยังได้กล่าวถึงความพยายามของแฟนชาวจีนที่ร่วมโหวตออนไลน์กับรางวัล “Popular Artist Awards”ให้แก่บี้อีกด้วยและในปีนี้ บี้ ได้รับคะแนนโหวตการจัดอันดับในเว็บไซด์ ไป่ตู๋ (อังกฤษ: Baidu ) บุคคลที่มีชื่อเสียงในจีนในสาขาต่างๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยอยู่อันดับที่ 111 ด้วยคะแนน 74,542,34 โหวต เป็นศิลปินไทยที่คะแนนสูงเป็นอันดับสอง

ปี 2554 เดือนกุมภาพันธ์ ดอกรักริมทาง ได้รับการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อันฮุยของจีน ละครเรื่องนี้ได้รับเรตติ้งสูงเป็นอันดับที่ 2 รองจากละครจีนที่ฉายในช่วงเวลาเดียวกันอีกทั้ง ดอกรักริมทาง ยังได้รับความนิยมสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของซี่รี่ส์ต่างประเทศ ในเว็บไซด์ PPS ชื่อดังของจีน

Sukrit Wisetkaew

Bie (Thai: บี้) or Sukrit Wisetkaew (Thai: สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว) (born September 4, 1985) is a Thai pop singer and actor. He was discovered on the third season of a Thai television talent contest The Star. After winning the position as the first runner-up in The Star 3, Bie became one of the hottest rising singers and gained immense popularity after his debut single I Need Somebody. He is well known as Bie the star (Thai: บี้ เดอะสตาร์ ).

Besides his career as a singer and an actor in TV drama and sitcom, he was also trained to be a stage actor in several musicals. Behind the Painting is one of his musical master pieces in which he acted as one of the leading roles.

In 2008, after under 2 years in the entertainment business, Bie became one of The Most Influential People in Thailand, according to a poll by the Thai Positioning magazine and Siamrath.

Biography

Early life

Bie was born in 1985 in Chiang Mai, Thailand. His nickname Bie comes from his full nickname “Gumbie”, which translates to Dragonfly. He has an elder sister named Mangpor whose name also has the same meaning. Bie attended high school at Montfort College, at Chiang Mai, and he was in the Science/Mathematics program. After that he attended King Mongkut’s University of Technology Thonburi at Bangkok, receiving a Bachelor of Engineering ( Mechatronics Engineering) degree in 2009. During his college years, he decided to audition for the third season of The Star. During college, he spent time both studying and working hard as an actor and singer in the entertainment business.

The Star 2006

In early 2006, Bie auditioned for the third season of The Star. Even though he did not impress all three commentators, he consistently received the highest number of votes each week. He made it through to become one of the two final contestants, but he did not win the competition. Immediately after becoming runner-up in The Star 3 competition, Bie signed a contract with Exact and GMM Grammy.

2006–2007: Bie the star

Bie is a singer and actor of Exact, under GMM Grammy. After his victory on The Star, he began training under a management agency GMM Grammy. His first single, “I Need Somebody”, was released in Thailand in October 2006.After the song peaked on the radio charts for many weeks, it received the award as the number one Love song single of 2006 from Star Entertainment Awards, Seed Awards, and In Young Generation Choice Awards.

Besides his career as a singer Bie also took time to star in his first drama series called “Roy Adeed Hang Ruk“. It is now in many languages including the Philippines, Cambodian and Indian. With his naturally humorous character, he also has starred in the ongoing sitcom called “Nut Kub Nut” since early 2007 to present. In May 2007, Bie starred in his second drama series called “Hua Jai Sila” with Fang Pichaya.

Following the success of his debut as a singer and actor, Bie was offered by “Thakonkiat Veerawan” managing director of Exact & Scenario, to star in the Musical theatreBanlang Mek” as youngest son, Pakorn, starring along side Sinjai Plengpanich, one of Thailand leading actresses. The musical was extremely successful, with 47 performances, and trained him to become one of Thailand’s leading stage stars.

2008 : Most popular star

Bie’s second album, I Love You Too, was released on 26 March 2008, and his single “Jungwa Huajai” (Rhythm of the Heart) peaked at number one on many charts in Thailand. The second single from this album called “Someone” also peaked at number one at EFM and Hotwave charts. Furthermore, this album ranked as one of the best-selling albums of GMM Grammy of the year.

In May, Bie had his first solo concert, “Love Attack“. This concert was held in Thailand’s biggest concert hall “Impact Arena“. This was very surprising to many because he had only been in the entertainment business for only under 2 years. However ticket sales were through the roof and the concert was sold out in 2 days. A second show was thus added for the viewers. His popularity as a singer also won him Singer of the Year Award at the Top Awards and Popular Artist of the Year at Siam Dara Awards.

In August, due to his stage charisma, that he beam and glow on the stage, Bie returned to the stage in an even bigger musical, Behind the Painting (Khang Lang Pharp), with 49 performances. This was his first lead role in a musical, even though he had only recently began his singing and acting career, especially for musical theatre. In this show, his role was a young Thai student studying abroad in Japan who falls in love with a dynasty woman older than he is, played by Pat Suthasinee who is known as the musical princess of Thailand.

This year his career won him Popular Star of the Year at Nine Entertain Awards. He also won the Influential People of The Year award in Thailand’s social circle, by Position and Siamrath.

2009 – present

His single “Maak Maai” (Plenty) from the third album, “Hug Bie” (‘Hug’ in Northern Thai means love), has more than 5 million digital downloads . This album peaked at number one top digital downloads of GMM Grammy in 2009 and sold more than 1 million copies to date.

Bie came back to star in a drama series called “Prajan See Roong” with a famous actress Aff Taksaorn. This drama series was not a production of Exact, it was his first time working with “Lakorn Thai” at Channel 3. Bie was not cast for this role but it was given to him by “Da Hathairat”, the owner and producer of Lakorn Thai production. Prajan See Roong also awarded Mental Health Media Award 2009 , TV Drama of the Year from Nine Entertain Awards 2010 and The Best Drama Award from Siam Dara Stars Awards 2010.

In July, Bie performed a second solo concert called “Love Maak Maai” at Impact Arena hall, tickets were sold out in a day, and so a second show was added to the schedule.

This year Bie was also continually awarded Popular Vote Artist Award from Sudsapda awards 2009 and Hot Singer of The Year from TV Inside Hot Awards.

On May 2010, Bie came back with his 4th series which was a comedy, “Dok Ruk Rim Tang“. The drama had the highest viewer ratings of Exact series in this year. On July 4, Bie had ordinated into a monk for 10 days. This year he also awarded Most Popular Star of the Year for 2 Consecutive Years at Nine Entertain Awards. and Star Popular Vote from Siamdara Star Awards 2010, In October 2010, Bie was chosen to be a representative of Thailand at Asia Song Festival, in replacement of Film Ratapoom. Bie released his first single ‘ Glua Tee Nai’ and soon released A single called ‘Rak Na Ka’ from his new album ‘ Rak Na Ka ‘ which will be released on the 10 March 2011 and the VCD is on the 31 March 2011.

ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

Advertisements

One thought on “BIOGRAPHY

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s